Tư vấn trước khi mang thai cho mẹ khỏe con xinh

Bạn sắp làm mẹ nhưng chưa có nhiều kiến thức về mang thai cũng như chế độ chăm sóc trong quá trình thai kì. Vậy hãy giành chút thời gian đọc bài tư vấn trước khi mang thai dưới đây để tích lũy thêm chút kinh nghiệm nhé.

Khi nào bạn dễ thụ thai nhất?

Lứa tuổi lí tưởng dễ thụ thai là thời điểm 20 – 24, nhưng ngày nay, do cuộc sống và bề bộn công việc, đa số chị em mang thai ở tuổi 28 trở lên. Từ giữa thập niên 70, tỉ lệ mang thai lần đầu ở tuổi 30 đã tăng lên gấp 4 lần.

Bên cạnh đó, việc gần đến ngày kinh nguyệt cũng dễ gây thụ thai, bạn nên kiểm tra chất dịch nhầy âm đạo để chắc chắn hơn. Cổ tử cung sản sinh ra chất dịch nhày để bảo vệ bạn khỏi tinh trùng, vi khuẩn và các vi sinh vật khác.

tu-van-truoc-khi-mang-thai-cho-me-khoe-con-xinh1

6 tháng trước khi mang thai

Đây là thời điểm để bạn điều chỉnh cân nặng của mình – tư vấn trước khi mang thai. 6 tháng trước khi mang thai nếu bạn quá gầy hay quá béo thì nên ngay và luôn có một chế độ ăn mới, lành mạnh và khoa học hơn. Hãy đảm bảo cân nặng của mình nằm trong giới hạn chuẩn. Chỉ số BMI – hay còn gọi là chỉ số cơ thể được dùng để đánh giá mức độ gầy béo của mỗi người, cách tính BMI như sau: cân nặng / (chiều cao x chiều cao). Trong đó: cân nặng tính theo Kg, chiều cao tính theo đơn vị mét

+ Nếu chỉ số BMI < 18,5: Bạn quá gầy, nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có BMI < 18,5 có ngy cơ sẩy thai cao hơn bình thường 17%.

+ Nếu chỉ số BMI > 23: Bạn quá béo, và nếu có thai, nguy cơ trẻ bị mắc các bệnh, béo phì, tiểu đường sẽ rất cao.

Bạn cùng chồng nên thống nhất về việc từ bỏ thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích,… các chất này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng cũng như làm tăng nguy cơ xảy thai, đẻ non, dị dạng cho thai nhi,…

tu-van-truoc-khi-mang-thai-cho-me-khoe-con-xinh.

3 tháng trước khi mang thai

Bạn cần đi tiêm phòng các loại vắc xin như cúm, rubella, thủy đậu,… vì nếu trong giai đoạn thai kì bạn bị mắc các bệnh này – những điều mẹ nên biết trước khi mang thai, khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh rất cao. Hãy đến cơ sở tiêm phòng để được tư vấn và thực hiện tiêm phòng đầy đủ.

Bổ sung thêm nhiều vitamin cần thiết vào chế độ ăn uống. Thực phẩm cũng góp phần không nhỏ trong việc quyết định thời gian thụ thai của bạn. Nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm, bổ sung thêm nhiều rau xanh, ăn trái cây để có được đầy đủ chất dinh dưỡng chuẩn bị sức khỏe tốt nhất khi chuẩn bị mang thai.

Nghe sự tư vấn của bác sĩ

Nếu như đây là lần đầu bạn mang thai, có thể liên hệ với các bác sĩ phụ sản chuyên trách để được tư vấn trước khi mang thai một cách kĩ nhất, bạn sẽ được khuyên nên làm gì, không làm gì trước khi mang thai.

tu-van-truoc-khi-mang-thai-cho-me-khoe-con-xinh

Bạn nên tránh các loại chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia,…Đây là những nguyên nhân dẫn đến việc xảy nhanh và cao hơn. Khuyên chồng bạn cũng nên từ bỏ hoặc hạn chế nhất có thể. Nên nhắc nhở chàng tránh xa các nguồn nhiệt vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tinh trùng của chàng.

Chúng tôi vừa mang đến một số tư vấn trước khi mang thai rất cần thiết cho các chị em chuẩn bị có thêm thiên thần. Hãy tìm hiểu và áp dụng thật nghiêm túc và khoa học để đảm bảo suốt thai kì một sức khỏe tuyệt vời nhất.

 

 

Tư vấn trước khi mang thai cho mẹ khỏe con xinh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *