Phụ nữ mang thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt, một chế độ ăn uống khoa học là hoàn toàn cần thiết. có những thực phẩm mẹ bầu cần phải ăn để đủ chất dinh dưỡng nuôi thai, nhưng có thực phẩm thì không. Vậy phu nu mang thai khong nen an gi trong 3 tháng đầu? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu biết thêm về vấn đề này.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm rất quan trong. Đây là thời gian hình thành phôi thai, vì thế nếu mẹ bầu dung nạp các chất không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, có thể là sức khỏe cũng có thể là dị dạng. Vậy bà bầu không nên ăn gì để đảm bảo cho sự phát triển an toàn của thai nhi trong 3 tháng đầu là điều mà hầu như các mẹ trong giai đoạn mang thai đều cảm thấy vô cùng quan trọng.

Những thực phẩm bà bầu cần tráng trong 3 tháng đầu

1.Không được ăn thịt chưa nấu chín trong 3 tháng đầu và suốt thai kỳ

Đây là loại thực phẩm cần tránh đầu tiên trong mục co bau khong nen an gi chúng tôi muốn khuyên các bạn. Thịt sống có chứa loại khuẩn toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác không có lợi cho sự phát triển của thai nhi nhất là 3 tháng đầu.

phu-nu-mang-thai-khong-nen-an-gi-trong-3-thang-dau.1

Nếu bạn muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê thì đảm bảo rằng chúng phải được nấu chín hoàn toàn chứ không phải tái.

2.Bà bầu không được ăn phô mai tươi và phô mai mềm

Để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé trong suốt thai kỳ các mẹ bầu nên tránh xa phô mai tươi và phô mai mềm hay bất kỳ thực phẩm nào có chứa chất này. Bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non hoặc tử vong cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

3.Bà bầu không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Nước trái cây được mua từ các nhà hàng, quán vỉa hè có thể chưa được tiệt trùng và làm sạch, thêm nhiều bụi khi mua ngoài đường có thể chứa vi khuẩn salmonella và ecoli gây hại đến thai nhi. Tốt nhất nên ép nước trái cây ở nhà, vệ sinh dụng cụ và rửa trái cây thật kỹ trước khi thực hiện ép.

4.Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn cá chứa thủy ngân trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Các loại cá như cá kiếm, cá thu, cá kình,… có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Thực phẩm ba bau nên ăn những loại cá như cá tra, cá hồi, cá ngừ,… để cung cấp vitamin và an toàn cho bé.

5.Bà bầu không được uống rượu cà phê, chất kích thích

Tuyệt đối không được uống rượu và nhiều cà phê trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi.

phu-nu-mang-thai-khong-nen-an-gi-trong-3-thang-dau

6.Bà bầu không nên ăn măng tươi trong suốt 9 tháng thai kỳ

Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

Trên đây là một số thực phẩm phu nu mang thai khong nen an gi trong 3 tháng đầu thai kỳ và cả suốt quá trình mang thai. Các mẹ nên chú ý để đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, không dị tật và có sức khỏe tốt nhất.

 

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *