Phòng chống và điều trị bệnh nấm da ở trẻ em

Bệnh nấm da Candida là căn bệnh dễ gặp ở trẻ sơ sinh. Đây là một cắn bệnh dễ bị nhưng khó chữa cần được cha mẹ lưu ý để phát hiện và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số thông tin và cách chữa bệnh nấm da ở trẻ em mẹ cần lưu ý.

Thông tin về bệnh nấm da ở trẻ em Candida

Biểu hiện của bệnh ở trẻ sơ sinh

Nấm Candida ở trẻ sơ sinh có thể mọc ở rất nhiều nơi từ trong miệng cho đến da bên ngoài.

Với nấm Candida ở miệng: ban đầu xuất hiện dưới dạng 1 hay nhiều đốm trắng ngà nổi lên và ửng đỏ. Vị trí thường là những chỗ nấm sẽ mọng nhanh hơn, có khi ở dưới nướu răng, vòm họng hay lưỡi. Bệnh nấm Cadida cũng là một trong những nguyên gây gây ra chứng tưa lưỡi ở trẻ nhỏ đặc biệt ở trẻ sơ sinh, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em nếu không được phát hiện sớm và điều trị.

phong-chong-va-dieu-tri-benh-nam-da-o-tre-em

Với nấm Candida mọc ở ngoài da thì chúng không nên ở vị trí da bình thường mà mọc ở những vùng da đã bị tổn thương dị ứng như eczema. Loại nấm này thường mọc sâu ở những nơi da xếp lại như ở bẹn hoặc xung quanh mông rồi lan nhanh ra vùng đùi, vùng tiếp xúc với da. Vùng da bị nhiễm nấm trở nên đỏ ửng và chung quang rìa có thể đóng vảy khô với những đốm đỏ nhỏ lan truyền ra khỏi những nơi da bị xếp lại.

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm Candida ở trẻ sơ sinh

+ Trẻ không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thức ăn thừa bám trong miệng là nguyên nhân dễ xảy ra tình trạng nhiễm nấm.

+ Ở môi trường ẩm, nấm Candida thường phát triển rất nhanh. Vì thế, phải thay tã thường xuyên cho trẻ, tốt nhất nên hạn chế dùng tã. Tắm rửa, lau người cho trẻ thường xuyên.

+ Nên để bé được tắm trong chậu hoặc bồn tắm để dễ dàng chùi rửa sạch sẽ cho bé, tránh tình trạng cơ thể không được sạch sẽ là nguồn gây ra bệnh.

Cách điều trị và phòng bệnh

Tạp chí mẹ và bé mang đến cho bạn một số cách điều trị và phòng chống bệnh hữu ích dưới đây.

Dùng thuốc:

+ Nếu nấm mọc trong miệng thì có thể dùng loại thuốc chống nấm bằng gel hay thuốc giọt.

+ Có nhiều loại thuốc chống nấm candida cho vùng mang tã và thuốc dang gel nếu bôi ngoài da. + Điều trị nấm candida ở da có thể dùng cả kem thoa có chất cortisone và kem chống nấm candida theo toa bác sĩ.

+ Chú ý trong trường hợp những vùng da nhăn bị viêm rồi bị nấm xâm nhập thì mà chỉ dùng kem cortisone và không dùng kem chống nấm candida thì không hẳn mang lại hiệu quả và có thể khiến cho tình trạng nấm phát sinh, lây lan mạnh hơn có thể khiến cho nấm candida lan tràn mạnh hơn. Vậy nên cho bé đi khám để xác định được tình trạng bệnh cũng như có lộ trình điều trị phù hợp, đúng cách tránh để lại những di chứng do chữa trị sai cách. Bệnh nấm da Candida ở trẻ sơ sinh và cách phòng, điều trị hiệu quả.

phong-chong-va-dieu-tri-benh-nam-da-o-tre-em.2

Ngăn ngừa và phòng bệnh nấm da candida ở bé sơ sinh

+ Vệ sinh môi trường vui chơi, chọn đồ chơi trẻ em cho bé thật tốt và không quên vệ sinh chúng để loại bỏ các mầm bệnh.

+ Mặc quần áp thoáng mát, tránh mặc tả quá nhiều và không thường xuyên thay tã cho bé. Cần kiểm tra kỹ những biểu hiện bất thường ở các vùng da, đặc biệt là vùng da mặc tả để tránh cho trẻ bị viêm da hay nổi sảy ở nơi bịt tả, có biện pháp điều trị kịp thời.

+ Dùng thuốc không đúng như: thuốc trụ sinh, nấm candida có thể mọc tràn lan thêm. Do đó, cần ngưng dùng thuốc trụ sinh càng sớm càng tốt vì nấm candida có thể nổi lên trong miệng sau khi uống thuốc trụ sinh.

+ Lau thật khô các vùng da sau khi lau rửa, tắm cho bé trước khi mặc đồ để tránh tạo môi trường ẩm cho nấm phát triển.

Phòng chống và điều trị bệnh nấm da ở trẻ em

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *