Những việc cần tránh sau khi sinh con mà các mẹ nên biết

Phụ nữ cần phải biết những việc cần tránh sau khi sinh con để bảo vệ sức khỏe và có được tinh thần thoải mái, tự tin. Không nên bỏ ngoài tai những gì ông bà xưa đã đúc kết bằng kinh nghiệm sống và đúc kết từ vốn sống của những người đi trước. Nhưng cũng đừng nên tin một cách máy móc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích sau sinh.

Sau khi sinh mẹ nên tránh những gì?

Nên tránh gió sau khi sinh

Khi thời tiết không quá nóng nực, sản phụ sau sinh khi ở cữ thường mặc quần áo dài tay, khăn quấn đầu, bông gòn bịt tai và hạn chế đi ra ngoài. Đây là điều thiết yếu, vì khi mang thai và sinh nở đối với phụ nữ là một quá trình tiêu hao sinh lực rất lớn, sau khi sinh con, thể lực yếu, sức khỏe kém, chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể bị bệnh ngay.

nhung-viec-can-tranh-sau-khi-sinh-con-ma-cac-me-nen-biet2

Phòng sản phụ cũng không nên quá kín đến độ bịt bùng, nên để không khí lưu thông vừa phải, đảm bảo giữ được bầu không khí trong lành mới là điều quan trọng.

Không nên quan hệ chăn gối quá sớm

Một trong những việc cần tránh sau khi sinh con là quan hệ vợ chồng. vì sau khi sinh, biến đổi sinh lý của cơ thể mẹ rất lớn, nhất là sự biến đổi và tổn thương của cơ quan sinh dục. Khi những cơ quan này chưa được phục hồi, tuyệt đối không được quan hệ vợ chồng, chỉ sau khi chúng trở lại bình thường thì mới sinh hoạt lại.

nhung-viec-can-tranh-sau-khi-sinh-con-ma-cac-me-nen-biet2

Đối với sinh thường, cần khoảng 6 -8 tuần thì cơ thể và tử cung mới khôi phục lại trạng thái trước khi mang thai. Tuy nhiên cũng cần phải căn cứ vào thể trạng của từng người mà sự phục hồi nhanh hay chậm.

Không nên ăn loại thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu

Các mẹ nên có những kiêng cữ sau khi sinh con thì mới tốt cho sức khỏe của mẹ và bé được. Những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu sẽ khiến cho phụ nữ dễ bị táo bón, ảnh hưởng đến tiết sữa gây ra những bệnh đường ruột cho trẻ. Thói quen cho sản phụ uống đường đỏ, trứng gà, canh gà hầm, canh cá, cháo kê … đều rất tốt. Nên dùng thêm một lượng rau quả thích hợp, như thế sức khỏe mẹ sẽ nhanh phục hồi.

nhung-viec-can-tranh-sau-khi-sinh-con-ma-cac-me-nen-biet

Không nên bó bụng sau khi sinh

Là phụ nữ, cần phải biết những việc cần tránh sau khi sinh con để giữ sức khỏe tốt nhất. Một số mẹ nghĩ bó bụng sau sinh có thể giúp nhanh chóng lấy lại vòng 2 ban đầu nhưng điều đó hoàn toàn không nên. Bó bụng trong thời kỳ sau khi sinh thông thường không những không trợ giúp cho trạng thái khôi phục khẩn trương thành bụng, ngược lại làm tăng sức ép ở bụng, và làm giảm sức chống đỡ của dây chằng và các cơ quan sinh sản, dẫn đến tử cung rủ xuống, tử cung nghiêng gập mạnh về sau, thành trước và sau âm đạo phình ra.

Trên đây là những điều cần biết sau khi sinh con mà phụ nữ làm mẹ nào cũng nên trang bị để có sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cho bé.

Những việc cần tránh sau khi sinh con mà các mẹ nên biết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *