Những loại thuốc cần uống khi mang thai để tốt cho bé

Biết về những loại thuốc cần uống khi mang thai là điều cần thiết cho mẹ. Uống thuốc bổ đúng cách và đúng loại giúp giảm nguy cơ sảy thai và sinh non, em bé phát triển khỏe mạnh và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.

Uống thuốc gì khi mang thai tốt cho bé?

Acid folic giúp giảm nguy cơ nứt đốt sống và não úng thủy ở thai nhi

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia), acid folic có chức năng cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé, cùng với sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật, vi khuẩn và cần cho sự hình thành của tế bào máu.

Thiếu hụt acid folic ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên thiếu hồng cầu, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân, có thể gây nên khuyết tật của ống thần kinh thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy). Vì vậy, acid folic là một trong những loại thuốc cần uống khi mang thai để có sức khỏe tốt nhất cho bé.

Việc bổ sung loại thuốc này tốt nhất vào giai đoạn trước khi thụ thai mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Vì sự hoàn thiện của ống thần kinh xảy ra vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai.

nhung-loai-thuoc-can-uong-khi-mang-thai

Nhu cầu trung bình của người trưởng thành khoảng 180-200mcg/ngày. Khi mang thai, nhu cầu này tăng lên khoảng 400mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sunh đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm có thai. Nhất thiết phải đảm bảo đủ khẩu phần hàng ngày có 400mcg acid folic.

Ngoài thuốc, một số thực phẩm giàu acid folic như gan động vật, rau có là màu xanh thẫm, hoa lơ xanh… cũng rất tốt.

Uống sắt từ khi mang thai đến sau khi sinh một tháng

Ngoài acid folic thì uống thuốc gì khi mang thai tốt cho bé nữa không? Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà chất này lại là một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang oxi đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi.

Vì vậy, bổ sung sắt đầy đủ trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng. Để tránh tác dụng của viên sắt nên uống sau bữa ăn 1-2 giờ và giúp sắt hấp thụ được tốt nên tăng sử dụng những thực phẩm chứa nhiều vitamin C.

nhung-loai-thuoc-can-uong-khi-mang-thai1

Một số những điều cần biết khi mang thai là không uống thuốc sắt cùng với chè, cà phê vì chất tanin trong chè, cà phê sẽ giảm hấp thu sắt.

Ngoài ra, sắt còn giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì nó cũng là thành phần của một enzim trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến đổi betacaroten thành vitamin A, giúp tạo ra colagen.

Phụ nữ khi mới phát hiện có thai nên bổ sung viên sắt ngay, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Ngoài ra, để sức khỏe của mẹ và bé được đảm bảo, mẹ nên thăm khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ để có sự theo dõi sát nhất.

Những loại thuốc cần uống khi mang thai để tốt cho bé

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *