Những biến chứng nguy hiểm khi con mắc bệnh suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là một loại bệnh trẻ em thường gặp, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu những biến chứng trẻ có thể gặp khi mắc hen suyễn để có phương pháp phát hiện và điều trị kịp thời.

Triệu chứng thường thấy với bệnh suyễn ở trẻ em

Bệnh suyễn ở trẻ em thường tăng lên đáng kể ở thời điểm giao mùa, do chệnh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn thường khiến trẻ sốt và phải nhập viện.

Dấu hiệu thường thấy với bệnh suyễn ở trẻ em là: thở khò khè, nặng ngực, ho tát đi tái lại, đặc biệt vào ban đêm. Ở trẻ em, có thể nghe thấy tiếng rít, khò khè khi bé thở ra.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-khi-con-mac-benh-suyen-o-tre-em

Bé bị mắc hen suyễn có thể do các yếu tố như dị nguyên như bụi, lông, thú nuôi, phấn hoa, hoá chất,…nhiễm trùng, viêm nhiễm đường hồ hấp, ô nhiễm không khí, thay đổi thời tiết,… nếu không được phát hiện sớm và điều trị bệnh sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm khi mắc hen suyễn ở trẻ em

– Xẹp phổi: hơn 1/3 trẻ em nằm viện vì bị biến chứng xẹp phổi. Khi hen ổn định, tình trạng này sẽ khỏi.

– Nhiễm khuẩn phế quản: độ ẩm không khí cao khi thời tiết chuyển mùa là điều kiện để các vi khuẩn, virus viêm nhiễm vùng tai mũi họng, đường hô hấp dưới, khiến triệu chứng bệnh hen nặng hơn.

– Tràn khí phổi, tràn khí trung thất: do các phế nang dãn rộng, tại vùng phế nang giãn, mạch máu thưa thớt, nuôi dưỡng kém, áp lực trong phế nang tăng. Khi bé ho mạnh thành phế nang dễ bị bục vỡ dẫn đến tràn màng phổi, tràn khí trung thất.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-khi-con-mac-benh-suyen-o-tre-em

– Suy hô hấp: biến chứng này rất nguy hiểm, lúc này, bé nhà bạn đã bị hen cấp tính nặng hoặc hen ác tính. Bé trở nên khó thở, mặt tím tái, đôi khi ngừng thở phải dùng máy hỗ trợ. Cần cấp cứu kíp thời với những biến chứng có thể gây tử vong như thế này.

– Ngừng hô hấp kèm tổn thương não: do tình trạng suy hô hấp kéo dài dẫn đến thiếu oxy não.

– Tâm phế mãn tính: trẻ cảm thấy khó thở khi hoạt động gắng sức, tím tái liên tục, đau vùng hạ sườn phải, gan có thể to hoặc mấp mé bờ sườn.

– Giãn phế nang tiểu thuỳ: sự đàn hồi của các phế nang ở trẻ bị hen sẽ giảm dần theo thời gian dẫn đến thể tích khí thở ra ít, khí cạn tăng. Tình trạng này còn gọi là bệnh khí phế thũng.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-khi-con-mac-benh-suyen-o-tre-em.2

Để tránh những biến chứng nguy hiể do hen phế quản gây ra cho trẻ. Cha mẹ cần quan tâm sức khoẻ con cái khi bé bị mắc bệnh suyễn ở trẻ em cần được đưa ngay đi tham khám và điều trị gấp để tránh những biến chứng nặng của bệnh xảy ra.

 

 

Những biến chứng nguy hiểm khi con mắc bệnh suyễn ở trẻ em

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *