Nguyên nhân mắc bệnh tim ở trẻ em

Hiện nay, tỉ lệ trẻ mắc bệnh tim rất cao và khả năng tử vong lên tới 15%, đây là một con số đáng báo động. Vì sao bệnh tim ở trẻ em ngày càng gia tăng và phổ biến như vậy, cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến bệnh tim ở trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tim ở trẻ em

Sai lệch nhiễm sắc thể

Những ca mắc tim bẩm sinh ở trẻ em do sai lệch nhiễm sắc thể chiếm 5%, thường đi kèm hội chứng đa dị tật. Thường gặp là tam nhiễm sắc thể 13, 18, 21 (gây hội chứng down), nhiễm sắc thể 22 (gây hội chứng turner) và hội chứng Turner (triệu chứng về khuyết tật di truyền).

Do di truyền

Bệnh tim bẩm sinh là dị tật chính như hội chứng Noonan (bệnh di truyền có liên quan tới tim), hội chứng Marfan (hội chứng di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết).

nguyen-nhan-mac-benh-tim-o-tre-em

Di truyền trên nhiễm sắc thể thường mang gen lặn: hội chứng Jervell (quá trình kéo dài, đột tử), hội chứng Ellis Van Creveld (tim chỉ có 1 nhĩ kèm các dị tật khác). Di truyền theo thể ẩn có liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính: thường bị ở trẻ trai như hội chứng Hunter (dị tật ở nhiều van tim và động mạch vành), loạn dưỡng cơ Duchenne.

Một số nguyên nhân xảy ra trong quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai, một số tác động bên ngoài khiến bé bị mắc bệnh tim ở trẻ em bẩm sinh như: các tác nhân vật lý từ các loại tia phóng xạ, tia quang tuyến X, tia gama. Nhiễm độc các loại hóa chất độc hại, các loại thuốc động kinh, thuốc an thần.

Do nhiễm trùng virus đặc biệt là Rubella trong 3 tháng đầu. Vì thế để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, trước khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần được tiêm phòng vacxin Rubella.

Phân loại tim bẩm sinh

– Bệnh tim bẩm sinh không tím có luồng thông trái – phải: thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, thông sàn nhĩ thất,…

– Bệnh tim bẩm sinh có tím, luồng thông phải-trái: tứ chứng fallot, tam chứng fallot, teo van 3 lá,…

– Tật bẩm sinh chung của tim: vị trí bất thường của tim: tim sang phải, đảo ngược phủ tạng,..

– Bệnh tim bẩm sinh không tím, không có luồng thông: hẹp động mạch chủ, tim có 3 buồng nhĩ, hẹp động mạch phổi,..

nguyen-nhan-mac-benh-tim-o-tre-em.1

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ em

Những dấu hiệu đặc trưng nhận biết trẻ bị mắc bệnh tim ở trẻ em như

Chậm phát triển về thể chất: thường gặp ở bệnh tim bẩm sinh có shunt trái và phải hoặc giảm lưu lượng tim. Đây cũng là lý do khiến cha mẹ thường đưa con đi kiểm tra.

Giới hạn hoạt động: thể hiện ở các dấu hiệu trẻ nhanh mệt khi bú, khi ăn, trẻ lớn thường khó chơi đùa, chạy nhảy như trẻ bình thường.

Triệu chứng hô hấp: trẻ thở nhanh thở dốc là dấu hiệu sớm nhất của bệnh, đặc biệt là các bệnh tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi. Trường hợp nặng trẻ có biểu hiện khó thở.

nguyen-nhan-mac-benh-tim-o-tre-em.2

Phương pháp điều trị

Cần phát hiện bệnh sớm ở trẻ để kịp thời đưa trẻ đi thăm khám và điều trị, vì đây là một căn bệnh trẻ em nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm sẽ nguy hiểm về sau.

Đánh giá mức độ nặng của bệnh để có thể can thiệp kịp thời về nội và ngoại khoa.

Cần nâng đỡ về mặt tinh thần cho bệnh nhân và gia đình vì đây là bệnh thường buộc trẻ năm viện dài ngày, trẻ thường gặp khó khăn khi đi học, chi phí điều trị rất tốn kém.

 

Nguyên nhân mắc bệnh tim ở trẻ em

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *