Mẹ bầu nên uống axit folic trước khi mang thai

Chuẩn bị giai đoạn trước khi có thai là rất quan trọng đối với mỗi phụ nữ sắp làm mẹ. Việc bổ sung thêm các vitamin khoáng chất rất cần thiết, uống axit folic trước khi mang thai là một cách để bổ sung thêm chất giúp thai nhi khỏe mạnh.

Tầm quan trọng của việc uống axit foic trước khi mang thai

Thành phần chủ yếu của máu chứa sắt và axit folic, vì vậy việc bổ sung axit folic và sắt để tái tạo lượng máu là rất cần thiết. Thiếu máu làm tăng nguy cơ biến chứng ở thai kì, tăng nguy cơ nhiễm trùng ở thai phụ, tăng nguy cơ xảy thai và biến chứng hậu sản như bị băng huyết sau sinh, nguy hiểm hơn, thiếu máu, thiếu sắt làm tăng tỉ lệ tử vong cho mẹ và bé.

me-bau-nen-uong-axit-folic-truoc-khi-mang-thai

Bên cạnh đó việc uống axit folic trước khi mang thai làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi (hở xương sống, hở hộp sọ, vô não)

Tại sao cần bổ sung sắt và axit folic trước khi mang thai

Bổ sung sắt và axit folic không chỉ quan trọng trong lúc mang thai mà còn vô cùng quan trọng trong giai đoạn tiền thụ thai những điều mẹ nên biết trước khi mang thai. Trong quá trình mang thai, nhu cầu sắt tăng gấp 6 lần bình thường mà lượng dự trữ sắt trong cơ thể phụ nữ lại thấp do quá trình mất máu trong những chu kì kinh nguyệt.

Chính vì vậy, trước khi có thai chị em nên bổ sung sắt bằng cách uống axit folic trước khi mang thai mỗi ngày để cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

me-bau-nen-uong-axit-folic-truoc-khi-mang-thai.3

Thời điểm nào cần bổ sung axit folic

Ống thần kinh được hình thành ngay sau khi thụ thai nên các chị em cần bổ sung sớm để đảm bảo an toàn phát triển cho thai nhi.

Tốt nhất nên uống axit folic trước khi mang thai và xuyên suốt trong giai đoạn mang thai. Nếu điều kiện không cho phép, nên bổ sung ngay sau khi phát hiện có thai và ít nhất là trong 3 tháng đầu.

me-bau-nen-uong-axit-folic-truoc-khi-mang-thai.1

Đối với phụ nữ, nhìn chung mỗi ngày cần 600 – 1000 mcg axit folic mỗi ngày đối với phụ nữ bình thường và có thể lên đến 4000mcg ở nhóm phụ nữ nguy cơ cao về có dị tật di truyền ống thần kinh.

Bổ sung axit folic như thế nào?

Qua đường ăn: axit folic có nhiều trong gan, thận động vật, lá rau xanh, nhưng cũng cần lưu ý axit folic rất dễ bị phân hủy trong quá trình đun nấu, chế biến. Bổ sung nhiều thịt, đậu, trứng, rau xanh, nước trái cây và vitamin C trong bữa ăn để giàu axit folic.

Uống sữa: các loại sữa dành cho mẹ bầu hiện nay đều có chứa thành phần axit folic, nên đọc kĩ thành phần trong sữa trước khi lựa chọn nhé.

me-bau-nen-uong-axit-folic-truoc-khi-mang-thai.2

Sử dụng thuốc bổ: không có loại thuốc bổ nào chứa đơn thuần axit folic, trong thuốc còn có thêm nhiều thành phần vitamin khác có lợi cho mẹ bầu, nên uống đầy đủ như vậy để có thêm nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Không nên lạm dụng uống quá nhiều chỉ cần bổ sung 0,4 mg mỗi ngày là đủ trước 3 tháng mang thai và trong 3 tháng mang thai.

Hiện nay có rất nhiều chế phẩm chứa axit folic, các chị em nên chọn sản phẩm của những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng để cơ thể được bổ sung lượng chất tốt nhất.

Để trẻ sinh ra một cách khỏe mạnh, uống axit folic trước mang thai là rất quan trọng và cần thiết. Hãy cho con của bạn có sự phát triển tốt nhất trong những năm tháng đầu đời.

Mẹ bầu nên uống axit folic trước khi mang thai

Bài viết liên quan

One thought on “Thực phẩm nào cần bổ sung vào chế độ ăn chuẩn bị mang thai

  • 8 Tháng Mười Hai, 2017 at 4:19 sáng
    Permalink

    e muốn tiêm thì tiêm ở đâu ak.hiện e đang ở hà nội

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *