Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

Bạn có biết dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, và là chất xúc tác để quá trình thụ thai diễn ra nhanh hay chậm không nhỉ? Dưới đây là những điều cần biết về dinh dưỡng trước khi mang thai các chị em nên chú ý nhé!!!

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trước khi mang thai

Những gì bạn ăn hằng ngày đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, không chỉ trong thai kì mà còn ngay cả khi con chưa kịp hình thành trong bụng mẹ.

Việc dinh dưỡng trước khi mang thai hay chế độ ăn còn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, quyết định thời gian thụ thai. Chính vì vậy dinh dưỡng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên các mẹ thường để sau khi mang thai mới chú ý đến chế độ dinh dưỡng mà không biết rằng những thứ mình ăn hằng ngày đã ảnh hưởng từ lúc bé còn chưa hình thành trong bụng mẹ.

che-do-dinh-duong-truoc-khi-mang-thai.2

Nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào trước khi mang thai

Vì bạn không thể xác định chính xác khi nào bạn thụ thai chính vì thế hãy cố gắng bổ sung đầy đủ các chất cần thiết vào những bữa ăn hằng ngày. Hãy ăn đủ, cân bằng tất cả các chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, không nên kiêng khem. Ăn đầy đủ 3 bữa chính với các thành phần protein, chất béo, vitamin và một số khoáng chất, cố gắng duy trì các nhóm thực phẩm đúng tỉ lệ.

1.Dinh dưỡng khi mang thai ảnh hưởng đến AND

Bạn có biết chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai của người mẹ tại thời điểm chuẩn bị mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến các tế bào trong cơ thể cũng như hình thành hệ thống AND, sức khỏe của em bé trong tương lai. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tùy thuộc vào những chất dinh dưỡng mẹ tiêu thụ trước khi mang thai chức năng của các tế bào trong cơ thể thai nhi cũng thay đổi theo.

2.Chế độ dinh dưỡng làm tăng nguy cơ sinh non

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of  Nutrition của các chuyên gia đến từ đại học Adelaide (Úc) tiến hành trên 300 phụ nữ cho thấy, những người phụ nữ có chế độ dinh dưỡng giàu protein và trái cây thường có tỉ lệ sinh non giảm hơn 50% so với phụ nữ thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo và đường.

3.Dinh dưỡng ảnh hưởng tới giới tính thai nhi

Các ông bố bà mẹ nào đang muốn sinh con trai hoặc con gái thì nên chú ý điều này nhé. Theo các chuyên gia của đại học Exeter và Oxford, một chế độ dinh dưỡng giàu calo sẽ làm tăng khả năng thụ thai một chàng hoàng tử.

Đây là những điều cần biết trước khi mang thai. Nghiên cứu này dựa trên thói quen ăn uống trước và trong giai đoạn đầu của thai kì hơn 700 mẹ bầu ở Anh. Phần lớn mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng trước khi mang thai sẽ có xu hướng hạ sinh một bé trai.

che-do-dinh-duong-truoc-khi-mang-thai

Điều này cũng phần nào lí giải tại sao các nước phát triển thường sinh con gái, bởi phụ nữ ở các nước này thường có chế độ ăn ít chất béo và lượng calo thấp.

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cần bổ sung

Protein: mang vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai điều khiển hoạt động sống trong cơ thể. Protein có nhiều trong trứng gà, thịt nạc, thịt bò, cá, gan, thận động vật. Bên cạnh đó protein còn giàu trong các chế phẩm của đỗ, hạt đậu nành, tảo biển, lúa mì.

Vitamin: hãy bổ sung các nhóm vitamin để góp phần tạo cho bé sự phát triển toàn diện. Ăn nhiều trứng, cá, các loại rau xanh thẫm, cà rốt cà chua để tăng vitamin A. Nhóm vitamin B có nhiều trong các thực phẩm như thịt, đậu, các loại hạt, cám gạo. Vitamin C giàu có trong các loại tươi như rau cải, rau muống, rau ngót, ổi, bưởi,…

che-do-dinh-duong-truoc-khi-mang-thai.1

Nhóm khoáng chất như sắt có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, ngao, thịt bò, mật ong, súp lơ xanh, rau muống, canxi là thành phần chính tạo nên hệ xương chắc khỏe và hàm răng khỏe mạnh. Canxi có nhiều trong sữa, các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, cá,…

Trên đây là một số lưu ý về dinh dưỡng trước khi mang thai các mẹ cần chú ý thực hiện để đảm bảo bé cưng được phát triển khỏe mạnh và hoàn thiện nhất.

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *