Cần tiêm phòng gì trước khi mang thai

Bạn là một người phụ nữ, một người vợ và hơn tất cả bạn đang sắp trở thành một người mẹ. Bạn đã chuẩn bị gì để bước vào giai đoạn quan trọng này chưa? Dưới đây là chia sẻ về thông tin cần tiêm phòng gì trước khi mang thai rất cần thiết cho các chị em trước những tháng đầu của thai kì.

Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Theo như nghiên cứu, khi phụ nữ mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể kém hơn bình thường, vì vậy nguy cơ nhiễm bệnh cũng tăng lên. Tiêm phòng chính là cách tốt nhất để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

can-tiem-phong-gi-truoc-khi-mang-thai

Những vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai:

1.Rubella

90% trường hợp phụ nữ mắc rubella trong 3 tháng đầu của thai kì. Mẹ bị nhiễm rubella sẽ có nguy cơ sinh non, sảy thai, dị dạng,… Vi rút này ảnh hưởng nghiêm trọng đến não, tim, tai và mắt em bé trong bụng vì thế sinh con dị tật khi bị nhiễm rubella là cực cao.

2.Sởi

Nếu mẹ bị mắc sởi trước khi mang thai, nguy cơ đẻ con ra dị tật rất cao, ngoài ra phụ nữ bị sở khi mang thai khi dễ bị sảy thai, sinh non hoặc bị chết lưu.

3.Thủy đậu

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu mắc thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho mẹ và bé, vì thế thủy đậu là một trong những vắc xin cần tiêm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai để đảm bảo cho mẹ và bé có sức khỏe và an toàn nhất trong quá trình mang thai đến khi bé chào đời.

can-tiem-phong-gi-truoc-khi-mang-thai.2

Theo số liệu thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu cao nhất trong số các trường hợp mắc thủy đậu bình thường khác, vì vậy đừng quên tiêm phòng vắc xin thủy đậu nếu bạn sắp có ý định mang thai trước 3 tháng thời kì đầu.

4.Viêm gan siêu vi B

Virut viêm gan siêu vi B lây truyền qua ống máu và dịch cơ thể vì vậy chị em dễ dàng có thể mắc bệnh này mà không hề hay biết đay là những điều cần biết trước khi mang thai. Không chỉ vợ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Vắc xin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng, nếu bạn chưa hoàn thành 3 mũi trước khi mang thai thì nên tiếp tục hoàn thành tiêm phòng khi mang thai.

5.Cúm

Đây là bệnh thường gặp nhất, bất kể với ai cũng có thể mắc cúm. Chính vì vậy cúm là vắc xin cần tiêm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai không thể bỏ qua.

Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt, song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có nguy cơ cao gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là trong thời kì 3 tháng đầu. Nếu đã có thai mà chưa tiêm phòng cúm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tiêm ngừa trong thai kì. Vắc xin phòng cúm được chế tạo từ những virut đã chết nên vô cùng an toàn với bà bầu.

6.Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Nên xem xét đến việc tiêm phòng vắc xin này nếu bạn dưới 26 tuổi. Vắc xin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì thế hãy tính toán phù hợp để hoàn thành vắc xin này trước khi có bầu.

can-tiem-phong-gi-truoc-khi-mang-thai.1

7.Virut viêm gan A

Không gây bệnh viêm gan mãn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính có tỉ lệ tử vong cao hơn. Bệnh này không gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm phòng trước khi mang thai.

8.Uốn ván

Bệnh này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi khả năng sinh sản nên được tiêm vắc xin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kì.

Trên đây là giải đáp cần tiêm phòng gì trước khi mang thai dành cho các chị em sắp làm mẹ, hãy đảo bảo cho mẹ và bé có một thai kì an toàn để chào đón thiên thần nhỏ thật khỏe mạnh nhé.

Cần tiêm phòng gì trước khi mang thai

Bài viết liên quan

One thought on “Thực phẩm nào cần bổ sung vào chế độ ăn chuẩn bị mang thai

  • 8 Tháng Mười Hai, 2017 at 4:19 sáng
    Permalink

    e muốn tiêm thì tiêm ở đâu ak.hiện e đang ở hà nội

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *