Cẩm nang học chăm sóc con sau khi sinh dành cho mẹ

Bất kỳ bà mẹ nào sau khi sinh con đều cần cần phải học cách chăm sóc con sau khi sinh, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt được đâu nhé. Để xem phải chăm sóc bé mới sinh như thế nào?

Các cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Thay tã cho trẻ sơ sinh

Đây có thể nói là một cách chăm con sau khi sinh diễn ra hàng ngày, thậm chí là hàng giờ để  thay tã cho bé.

Việc thay đổi tã lót cho bé không chỉ kể đến là vấn đề vệ sinh mà đây còn là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ và bé có thể tương tác với nhau, tiếp xúc trò chuyện và cùng tạo nên sợi dây gắn kết trong gia đình.

Cam-nang-hoc-cham-soc-con-sau-khi-sinh-danh-cho-me

Cách thay tã trải qua 4 bước những điều cần biết sau khi sinh con cơ bản:

  • Bước 1: Chuẩn bị. Mẹ chuẩn bị sẵn các đồ dùng như tã giấy, khăn lau, kem chống hăm tã…để không phải chạy đi lấy khi thay tã cho bé.
  • Bước 2: Cởi bỏ tã bẩn. Lúc làm việc này hãy nói chuyện, cưng nựng bé để bé có sự chuẩn bị.
  • Bước 3: Vệ sinh cho bé. Cách chăm sóc con sau khi sinh như thế nào? Bạn lên dùng khăn mềm nhúng nước ấm và lau nhẹ nhàng cho bé, nhớ lau kỹ từng chỗ để đảm bảo cơ thể bé lúc nào cũng sạch sẽ nhất.
  • Bước 4: Mặc tã giấy mới cho bé. Sau khi mặc tã cho bé xong, bạn mặc quần áo cho bé và rửa tay thật sạch. Lưu ý rằng, khi thay tã hãy để bé nằm ở nơi thoáng mát và không có gió lùa.

Tắm cho trẻ sơ sinh

Trong những lần đầu tiên tắm cho con bạn có thể bị run và lo lắng đấy nhé, vì vậy hãy học cách chăm sóc con sau khi sinh để tắm cho bé an toàn nhé.

Cam-nang-hoc-cham-soc-con-sau-khi-sinh-danh-cho-me.1

Khi cho bé tắm, hãy đảm bảo phần cuống rốn của bé phải được giữ càng khô càng tốt để tránh bị nhiễm trùng. Tốt nhất, mẹ hãy nghe tư vấn từ bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để biết thêm về cách chăm sắp con sau khi sinh như thế nào giúp bé khỏe mạnh.

Xoa bóp và massage cho trẻ

Đây là hoạt động chăm sóc con sau khi sinh rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thời gian massage cho trẻ cũng là lúc tương tác tuyệt vời giúp gắn kết mối quan hệ thân thiết giữa ba mẹ và bé hơn.

Cam-nang-hoc-cham-soc-con-sau-khi-sinh-danh-cho-me.2

Tác dụng của việc này như:

  • Tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho bé
  • Làm cho bé an tâm và tin cậy đối với ba mẹ hơn
  • Cải thiện giấc ngủ của bé
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Cái thiện lưu thông máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa
  • Cũng có thể giúp trẻ sơ sinh giảm được các triệu chứng như đau bụng, trào ngược…

Và còn rất nhiều công dụng khác nếu ba mẹ massage cho bé mỗi ngày. Bạn có thể massage bằng một số loại kem dưỡng da như sorbolene, dầu hạnh nhân để có cách chăm sóc con sau khi sinh tốt nhất.

Cẩm nang học chăm sóc con sau khi sinh dành cho mẹ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *