Trong ba tháng đầu bà bầu không nên ăn gì?

Khoảng thời gian đầu của thai kỳ có vai trò hết sức quan trọng. Vì thế bạn nên chú ý đến vấn đề trong ba tháng đầu bà bầu không nên ăn gì để đảm bảo cho sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trong ba tháng đầu bà bầu không nên ăn gì?

Rượu và đồ uống có gas

Bà bầu nên tuyệt đối tránh các loại nước uống chứa cồn hay đồ uống có gas vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đây là điều cần tránh không chỉ trong ba tháng đầu mà suốt cả thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Theo nhiều nghiên cứu, mẹ bầu uống quá nhiều rượu dễ gây ra tổn thương thần kinh và nguy cơ mắc bệnh đao cũng rất cao.

trong-ba-thang-dau-ba-bau-khong-nen-an-gi

Thực phẩm tái, sống

Đây cũng là loại thực phẩm nằm trong danh mục ba bau khong nen an gi trong ba thang dau. Các món ăn loại này bao gồm thịt tái, gỏi cá, trứng tái sống, sốt mayonnaise… Bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu ăn phải trong ba tháng đầu có thể gây sẩy thai, chết lưu hoặc các biến chứng khác rất nguy hiểm. Ngoài ra còn có thể chứa nhiều loại vi khuẩn khác có hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Caffein

Một lượng vừa phải caffein sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng tỉ lệ này quá cao sẽ gây sẩy thai, nhất là trong ba tháng đầu. Chính vì vậy, phụ nữ có thai hoặc đang muốn có thai nên hạn chế caffein, lượng tối đa cho phép là 200mg/ ngày. Bạn cũng nên nhớ là caffein không chỉ có trong cà phê mà còn có trong cả soda, trà, chocolate và một số loại đồ uống khác nữa.

trong-ba-thang-dau-ba-bau-khong-nen-an-gi1

Sắn (khoai mì)

Sắn là loại thức ăn phải được nhắc khi đề cập đến trong ba tháng đầu bà bầu không nên ăn gì. Bởi vì loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản. Chất này gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là gây ngộ độc thực phẩm. Trong ba tháng đầu, mẹ bầu nên tránh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khoảng thời gian sau thì có thể ăn nhưng không nên ăn nhiều, và phải tránh loại sắn có vị đắng, phải gọt vỏ thật sạch, ngâm trong nước ít nhất một giờ, bắt buộc mở nắp trong khi luộc để độc tố bay hơi bớt.

Củ dền

Nhiều người cho rằng củ dền bổ máu vì củ có màu đỏ, nhưng đó chỉ là màu sắc của củ, hoàn toàn không liên quan tới tạo hồng cầu hay giúp bổ máu. Ngược lại, củ dền có thể oxy hóa máu thành methemoglobin, làm mất khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, dễ gây thiếu máu. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng củ dền ở phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu.

Trong ba tháng đầu bà bầu không nên ăn gì?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *