Những điều cần biết về trẻ sơ sinh để bé phát triển khoẻ mạnh

Nuôi trẻ sơ sinh không phải là điểu đơn giản, đặc biệt đối với những ông bố bà mẹ lần đầu lên chức, việc bỡ ngỡ khi nuôi con là điều dĩ nhiên. Để giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ, dưới đây là những điều cần biết về trẻ sơ sinh để đảm bảo bạn có một số kiến thức nhất định nhé.

Những điều cần biết về trẻ sơ sinh – những điều cấm kỵ

Thức ăn dạng rắn

Theo các nghiên cứu khoa học, sữa mẹ và các loại sữa công thức là loại thực phẩm duy nhất đối với những bé dưới 6 tháng tuổi có thể hấp thụ được. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 4 tháng tuổi ăn bất kỳ thực phẩm nào có dạng rắn vì bé không thể tiêu hoá được chúng. Việc cho bé tiếp xúc với những thực phẩm dạng rắn quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng và béo phì ở trẻ.

nhung-dieu-can-biet-ve-tre-so-sinh

Một trong những điều cần biết về trẻ  sơ sinh là những tháng đầu tiên, mẹ không cho bé uống các loại nước ép, hay các loại chất lỏng khác ngoài sữa mẹ nhé. Bởi giai đoạn này bé vẫn chưa đủ khả năng đối phó với các loại nước ấy đâu.

Thuốc

Khi con ốm, mẹ nên chú ý khi sử dụng thuốc cho bé, bất kỳ loại thuốc nào dù có được ghi an toàn đối với trẻ sơ sinh. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi cho con uống thuốc. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho con vì rất nguy hiểm, dù trẻ có mắc bệnh trẻ em nào, cha mẹ cũng nên đưa bé đến cơ sở ý tế để được khám và chữa trị.

Ngoài ra mẹ cũng không nên cho bé uống các loại thuốc bổ sung vitamin khi chưa có sự cho phép của bác sĩ, dư thừa vitamin cũng là nguyên nhân gây hại cho sức khoẻ của bé.

nhung-dieu-can-biet-ve-tre-so-sinh.1

Những điều cơ bản cần biết về trẻ sơ sinh

Phàn thóp trên của đầu

Một phần vì xương sọ của trẻ chưa nối liền nhau và tạo ra những điểm trũng, một phần để phù hớp với đường ra chập hẹp từ tử cung ra ngoài, đầu bé sơ sinh luôn có thóp. Thóp này được chia thành thóp trước và thóp sau, khi bé được 3 tháng tuổi, khớp xương nối xương sọ liền kín lại làm thóp sau biến mất. Thóp trước mất thời gian lâu hơn, phải đợi đến khi bé hơn 1 tuổi mới chính thức cứng cáp, liền lặn.

Thông thường, các mẹ rất hạn chế động vào bộ phận này của bé vì sợ sẽ làm tổn thương bé. Tuy nhiên, trên thực tế, các mẹ không cần phải quá sợ hãi như vậy, phía trên thóp có một lớp màng rất dày, giúp bảo vệ bé, nên nếu không có tác động mạnh, lớp màng này sẽ không bị tổn hại. Các mẹ nên thường đọc tạp chí mẹ và bé để có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân nhé.
nhung-dieu-can-biet-ve-tre-so-sinh.2

Da chết trên đầu

Hầu hết các bé sơ sinh sau vài ngày chào đời đều xuất hiện lớp da chết màu nâu trên đầu mà dân gian thường gọi là “cứt trâu”. Lớp da chết này nếu không được để ý và chăm sóc kỹ rất dễ bị bong tróc và chảy máu da đầu khi tắm gội hay chải đầu, bên cạnh đó còn làm mất vẻ thẩm mỹ.

Hiện nay đã có những sản phẩm chuyên dụng để loại bỏ “cứt trâu” dành cho trẻ sơ sinh, để đảm bảo an toàn, các mẹ nên sử dụng sản phẩm này – những điều cần biết về trẻ sơ sinh. Loại dung dịch này sẽ làm mềm da chết khiến da dần dần bong ra nhẹ nhàng và không để lại dấu vết, tuyệt đối không nên lấy lược chải hoặc bóc da chết, sẽ khiến bé yêu bị đau và chảy máu.

nhung-dieu-can-biet-ve-tre-so-sinh.3

Cuống rốn của trẻ

Khi mới sinh, cuống rốn là bộ phận nhạy cảm cần cha mẹ chú ý. Đặc biệt, cuống rốn cần được giữ khô thoáng thường xuyên. Khi thay tã cho bé, mẹ cẩn thận để không làm nước tiểu và phân dây vào rốn bé. Khi tắm, không nên để nước ngập dây rốn quá lâu, đồng thời sau khi tắm nên dùng gạc để lau khô sạch sẽ.

Những điều cần biết về trẻ sơ sinh – quan sát nếu thấy cuống rốn có dấu hiệu bất thường như tấy đỏ, rỉ nước,…mẹ nên đưa ngay tới bác sĩ thăm khám để tránh nhiễm trùng.

Những điều cần biết về trẻ sơ sinh để bé phát triển khoẻ mạnh

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *