Những điều cần biết khi mang thai tháng đầu tiên

Khi mang thai tháng đầu tiên sẽ khiến cho bạn lo lắng về cách chăm sóc, sức khỏe, chế độ ăn uống rồi dinh dưỡng như thế nào để đảm bảo cho con khỏe mạnh và phát triển tốt.

Trong bài này chúng tôi sẽ giúp hiểu hơn về những điều cần biết khi mang thai tháng đầu tiên.

 

Các mẹ khi mang thai tháng đầu cần làm gì?

Đây là giai đoạn mới bắt đầu nên các mẹ mang thai tháng đầu cần làm gì là vấn đề khiến nhiều chị em quan tâm. Với tháng đầu tiên mẹ nên theo theo dõi sự phát triển của thai kỳ qua từng tuần, bổ sung dinh dưỡng.

1. Theo dõi sự  phát triển của thai kỳ

nhung-dieu-can-biet-khi-mang-thai-thang-dau-tien

Tuần 1

Thời điểm này bé yêu của bạn là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng trở thành túi nước ối. Khối tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai, mang oxy duy trì sự sống, chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải.

Tuần 2

Lúc này, bé chỉ là một quả cầu tí hon gồm vài trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng. Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của bạn, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hormone thai kỳ HCG (human chorionic gonadotropin), báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone, giữ tử cung của bạn không loại bỏ lớp nội mạc và cư dân nhỏ bé của mình đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

Đây là những điều cần biết khi mang thai tháng đầu tiên cơ bản nhất mà người mẹ nào cũng phải biết.

Tuần 3

Tuần này đánh dấu sự bắt đầu của thai kỳ. Từ nay cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và một số bắt đầu hoạt động. Vì vậy, bé dễ bị tổn thương với bất cứ sự can thiệp vào quá trình phát triển của bé trong giai đoạn này. Ngay bây giờ bé là một phôi thai nhỏ bé, bao gồm hai lớp: nội bì và biểu bì, từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển.

Tuần 4

Sâu trong tử cung, phôi thai đang tăng trưởng mãnh liệt. Tại thời điểm này, bé có kích thước của một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc nhỏ hơn một con người, gồm có ba lớp: ngoại bì, trung bì và nội bì, để hình thành tất cả các cơ quan và mô cho cơ thể bé sau này.

2. Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu

nhung-dieu-can-biet-khi-mang-thai-thang-dau-tien.1

Tháng đầu thai kỳ khi là khoảng thời gian cơ thể bạn đang dần thích nghi với bé cưng trong bụng. Trong tháng này,  mang thai tháng đầu cần làm gì bạn không cần tăng quá nhiều kg nhưng nhất định phải chú ý bổ sung đầu đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Đối với những phụ nữ có cân nặng bình thường, bạn cần bổ sung thêm khoảng 200- 300 calo trong thực đơn hàng ngày để bảo đảm tăng từ 0,9 kg đến 2,3 kg trong suốt 3 tháng này. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ thừa cân béo phì, bạn không cần tăng thêm cân nặng trong khoảng thời gian này mà chỉ nên chú trọng đến việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi.

Những điều cần biết khi mang bầu tháng đầu cho phụ nữ

 Luyện tập khi mang thai

nhung-dieu-can-biet-khi-mang-thai-thang-dau-tien.2

Những điều cần biết khi mang thai tháng đầu bạn nên tập luyện 3-4 lần trong tuần, nếu không mắc phải một vấn đề sức khỏe nào. Bài tập đi bộ là bước khởi đầu lý tưởng nhất cho bạn, đặc biệt là khi bạn chưa hoạt động nhiều trong thời gian trước đó.

 Làm đẹp khi mang thai

Đây là khoảng thời gian bạn và chồng đang lên kế hoạch tạo nên “mầm non” mới. Vì vậy, tránh xông hơi, tắm nước nóng, bởi ở nhiệt độ này, khả năng thụ thai sẽ bị suy giảm nhanh chóng.

Bạn có thể bỏ túi 5 mẹo làm đẹp sau khi mang thai

Dùng sữa rửa mặt chiết xuất tự nhiên, ít tạo bọt, rửa hai lần/ngày
Tránh nặn mụn bởi da trong thời kỳ mang thai cực kỳ nhạy cảm có thể bị nhiễm trùng
Dùng kem dưỡng ẩm
Thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài
Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin A, ít đường và chất béo.

 

 

Những điều cần biết khi mang thai tháng đầu tiên

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *