Nhận biết bệnh tăng động ở trẻ em

Ngày nay, bệnh tăng động ở trẻ em – giảm chú ý là một vấn đề nan giải với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, một số cha mẹ vẫn không hề hay biết con mình đã mắc chứng tăng động, hoặc đã phát hiện nhưng chưa có biện pháp điều trị, cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Dấu hiệu bệnh tăng động ở trẻ em

Trẻ em luôn hiếu động, chạy nhảy, tuy nhiêm ở mức độ nào thì được coi là bình thường, còn ở mức nào được coi là rối loạn tâm lý. Có những đứa trẻ quá hiếu động, không bao giờ ngồi yên, không bao giờ tập trung những gì bố mẹ chúng nói, nếu bố mẹ nghĩ đây là chuyện bình thường thì là sai lầm lớn đấy nhé, con bạn rất có thể đã mắc chứng tăng động, thiếu tập trung rồi đấy được thể hiện ở một số biểu hiện sau đây.

nhan-biet-benh-tang-dong-o-tre-em.2

Hiếu động quá mức

Trẻ bị tăng động thường không chịu ngồi yên một chỗ mà chạy nhảy liên tục không biết mệt. Khi được yêu cầu ngồi yên, chúng thường không chịu hoặc có ngồi xuống cũng cựa quậy, làm ồn.

Dù bạn có quát nạt, chúng cũng luôn để ngoài tai, đây được xem như là một căn bệnh trẻ em cha mẹ nên chú ý.

Không có khả năng tập trung

Trẻ bị tăng động khả năng tập trung thường bằng 0. Thật khó khăn để bắt chúng nghe, làm theo hướng dẫn hoặc làm gì đó thật trọn vẹn. Những đứa trẻ này thường chẳng làm được việc gì lâu, chúng chuyển một cách nhanh chóng từ việc này sang việc khác.

nhan-biet-benh-tang-dong-o-tre-em.3

Chúng có thể đang học toán, chưa hết bài đã đòi vẽ siêu nhân, chưa vẽ xong siêu nhân đã đòi đi chơi,chạy nhảy, náo loạn cả lên.

Biểu hiện của bệnh tăng động ở trẻ em là trẻ thường nói chen ngang trong khi người khác đang nói, đôi khi chúng ta chưa hỏi xong mà chúng đã trả lời xong rồi.

Hấp tấp, bốc đồng

Vì tính không tập trung nên các bé kiểu này rất khó tiếp thu những bài giảng ở trường, về nhà thì nghịch ngợm, bị bố mẹ quát mắng, hay hấp tấp nên việc kết bạn cũng trở nên khó khăn với chúng. Lâu dần những đứa trẻ này sẽ trở nên tự ti, rất dễ sinh ra trầm cảm nếu không được quan tâm và điều trị.

Nguyên nhân của chứng tăng động

Chứng bệnh tăng động ở trẻ em không có nguyên nhân chính xác, tuy nhiên, một số trẻ có tiền sử gia đình có người bị tăng động có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn những trẻ khác.

nhan-biet-benh-tang-dong-o-tre-em

Thêm một số yêu tố khác như bị tai biến trong lúc mẹ mang thai, do tiếp xúc với chất độc hại (như khói thuốc, bia rượu, chất kích thích…) vì thế việc đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé trong quá trình mang thai là cực kỳ quan trọng. Thêm nữa, việc bị lạm dụng, gia đình không hạnh phúc cũng làm tăng khả năng mắc bệnh tăng động ở trẻ. Do đó, cha mẹ nên tránh bất hoà để tinh thần con được ổn định.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ mắc chứng tăng động

Cha mẹ cần theo dõi, phát hiện ra bệnh, đưa trẻ đi bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Phối hợp với bác sĩ cho con dùng thuốc và sử dụng liệu pháp hành vi. Cha mẹ nên tìm hiểu và giáo dục con đúng cách, thường xuyên khen con để trẻ không bị tự ti.

nhan-biet-benh-tang-dong-o-tre-em.1

Ngoài ra để tránh bệnh tăng động ở trẻ em khi giao tiếp với trẻ cha mẹ cần sử dụng ngữ điệu nhẹ nhàng vừa phải, tránh cáu gắt, quát nạt bắt trẻ làm điều này điều kia dễ khiến trẻ bị ức chế và không nghe lời. Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ và thể chất.

 

 

 

 

Nhận biết bệnh tăng động ở trẻ em

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *