Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da là căn bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh, thường thì bệnh diễn biến không phức tạp và có thể vài ngày sẽ hết. Tuy nhiên nếu trường hợp vàng da bệnh lý xuất hiện ở bé sẽ trở thành căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe trẻ. Nhằm giúp mẹ nhận biết và có phương pháp phòng chống và điều trị thích hợp dưới đây là một số nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết.

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh

Hầu hết trong vòng một tuần sau sinh, trẻ em có biểu hiện vàng da. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và không có gì nguy hiểm nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh là do các hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi hồng cầu bị vỡ, một lượng lớn Bilirubin – một chất có sắc tố màu vàng – được phóng thích vào máu, làm cho trẻ bị vàng da.

nguyen-nhan-vang-da-o-tre-so-sinh

Cách nhận biết hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh và phương pháp chữa trị

Để nhận biết hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh các mẹ cần quan sát da của trẻ dưới ánh sáng để nhận biết phát hiện ra bệnh vàng da.

Hầu hết các bà mẹ đều được nằm trong phòng kín và tối sau sinh nên khó phát hiện bệnh vàng da ở trẻ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều di chứng như giảm thị lực, thính lực, đần độn, các mẹ đặc biệt lưu ý.

Vàng da sơ sinh có hai loại

  • Vàng da sinh lý: là loại benh tre em thường gặp xảy ra trong những ngày đầu khi sinh được 1 – 7 ngày tuổi, ở trường hợp này mọi sinh hoạt ăn ngủ của trẻ vẫn diễn ra bình thường và hiện tượng này sẽ tự hết, không nguy hiểm và không cần điều trị.
  • Vàng da bệnh lý: thường gặp ở trẻ sinh non. Các bé bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng. Nếu không được điều trị đúng mức, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê rồi dẫn đến tử vong.

nguyen-nhan-vang-da-o-tre-so-sinh.1

Cách phát hiện trẻ bị vàng da và phương pháp chữa trị

  • Sau 1 – 2 ngày, quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi có ánh sáng.
  • Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường như quấy khóc, ngủ nhiều, bú yếu, nước tiểu ít và trong, không đi tiểu phân su thì trẻ đã bị mắc bệnh vàng da.
  • Dùng ngón tay ấn nhẹ vào trán, mũi và trên cơ thể trẻ. Nếu da có màu vàng đậm mà không trắng như những trẻ khác thì cần cảnh giác.

Những năm tháng đầu đời này, sức khỏe mẹ và bé đều rất quan trọng vì thế cần chăm sóc và theo dõi đặc biệt đối với sức khỏe trẻ và mẹ.

Phương pháp điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: việc điều trị bệnh vàng da rất khó khăn, trẻ phải được rọi đèn nhằm loại bỏ nhanh chất độc trong cơ thể, phải thay máu nếu bị nặng và làm xét nghiệm để tìm độc chất bilirubin. Ngoài ra, cần sử dụng thuốc điều trị bệnh vàng da đặc hiệu theo chỉ dẫn của bác sĩ.

nguyen-nhan-vang-da-o-tre-so-sinh.2

Khi phát hiện hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh thì phải làm gì: đối với trường hợp nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách đưa trẻ ra tắm nắng. Đặt trẻ gần cửa sổ nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (thời gian tốt nhất khoảng 8-8h30 mỗi sáng, lúc trời không quá nóng hay quá lạnh). Sữa mẹ có giúp đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa vì thế mẹ nên chăm cho bé bú sữa nhiều lần trong ngày. Theo dõi tiến triển của chứng vàng da mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày sau sinh.

Nếu trường hợp mắc vàng da nặng cần đưa trẻ nhập viện ngay để được điều trị bằng các phương pháp như chiếu đèn, thay máu.

 

 

 

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *