Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh đau đầu ở trẻ em

Đau đầu là bệnh không chỉ ở người lớn mà còn xuất hiện đối với trẻ em. Bệnh đau đầu kéo dài ảnh hưởng rất không tốt đến hệ thần kinh mà còn là nguyên nhân của một số căn bệnh nguy hiểm khác. Khi con bạn mắc bệnh đau đầu ở trẻ em, đừng nên chủ quan lơ là coi đó là bình thường, hãy đưa bé đi thăm khám, chữa trị kịp thời để biết được nguyên nhân và có cách khắc phục.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau đầu ở trẻ em

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau đầu ở trẻ em là

Đau đầu do bị sốt, do các bệnh viêm dây thần kinh, viêm màng não, viêm não, viêm xoang, viêm ở màng mắt, răng,…

Đau đầu do căn nguyên mạch máu, do cao huyết áp, dị dạng động tĩnh mạch.

nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-benh-dau-dau-o-tre-em.3

Đau đầu do khối choán chỗ nội sọ, u não, chảy máu nội sọ, não úng thủy, tăng áp lực sọ não lành tính.

Đau đầu do yếu tố tinh thần: lo âu, stress, học quá sức, căng thẳng thần kinh kéo dài. Hiện nay sức ép học tập, thi cử có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến chứng đau đầu ở trẻ em trở nên nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nặng nề lên sức khỏe tinh thần của trẻ, vì ngoài học văn hóa, các em còn phải học thêm ngoại ngữ, vi tính v.v… Có trẻ đau đầu vì trong gia đình có người thân bị mất; Do trẻ thấy bố đối xử bất công với mẹ nên buồn rồi mắc bệnh đau đầu.

Cách khắc phục tình trạng đau đầu ở trẻ

Để bảo đảm sức khoẻ trẻ em được tốt, tránh những bệnh không mong muốn, cần phải có biện pháp và cách sống để khắc phục tình trạng đau đầu ở trẻ.

Sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol…) và ibuprofen (Advil, Motrin IB…), thường có hiệu quả trong việc giảm đau nhức đầu. Trước khi cho thuốc giảm đau cho trẻ em, giữ những điểm này trong tâm trí:

nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-benh-dau-dau-o-tre-em

Đọc nhãn cẩn thận và chỉ sử dụng liều lượng khuyến cáo cho con mình.

Không cho liều thường xuyên hơn so với khuyến cáo.

Không cho trẻ uống thuốc giảm đau OTC  nhiều hơn hai hoặc ba ngày một tuần. Sử dụng hàng ngày có thể gây chứng đau đầu ở trẻ em phục hồi, một loại đau đầu do lạm dụng thuốc giảm đau.

Hãy cẩn thận khi đưa ra aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên dùng aspirin.

Điều này là bởi vì aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa mạng sống ở trẻ em như vậy. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-benh-dau-dau-o-tre-em.2

Ngoài sử dụng thuốc giảm đau, một số biện pháp sau đây có thể cải thiện tình hình đau đầu của trẻ

Nghỉ ngơi và thư giãn: để bé nghỉ ngơi trong phòng tối yên tĩnh, ngủ thường giải quyết đau đầu ở trẻ nhỏ.

Cho trẻ ăn uống lành mạnh: Nếu con đã không ăn trong một thời gian, đưa một miếng trái cây, bánh mì hoặc pho mát ít béo. Không có bữa ăn đôi khi có thể làm đau đầu nặng hơn.

Cách phòng chống bệnh đau đầu ở trẻ em

Bạn có thể tham khảo tại một số tạp chí mẹ và bé hoặc đơn giản hãy ghi nhớ những thông tin sau đây để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho mình khi trẻ bị đau đầu.

Thực hiện những thói quen lành mạnh: thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ điều độ, đúng thời gian là một cách ngăn chặn bệnh đau đầu ở trẻ em cha mẹ nên để ý.

nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-benh-dau-dau-o-tre-em.1

Giảm căng thằng: stress có thể làm bệnh đau đầu trở nên trầm trọng và ghé thăm con bạn liên tục. Hãy cảnh giác và loại bỏ những điều căng thẳng diễn ra trong cuộc sống của con. Hãy giải quyết vấn đề này bằng cách thường xuyên tâm sự, nói chuyện với con, để bé cảm thấy được chia sẻ, trút đi gánh nặng.

Tập thể dục: thể dục thể thao là phương thuốc thần kỳ để xua đi các loại bệnh tật kể cả bệnh đau đầu ở trẻ em, hãy lựa chọn bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với bé để giúp nâng cao sức khoẻ và sức đề kháng chống lại bệnh cho con bố mẹ nhé.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh đau đầu ở trẻ em

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *