Hướng dẫn tư thế ngủ khi mang bầu 3 tháng đầu

Phụ nữ nên chú ý đến tư thế ngủ khi mang bầu 3 tháng đầu để không ảnh hưởng đến giấc ngủ và tạo tiền đề phát triển tốt nhất cho thai nhi. Bên cạnh đó, những tư thế đi, đứng, ngồi, tư thế ngủ không đúng cách chúng ta cũng cần nên biết.

Tư thế ngủ khi mang bầu 3 tháng đầu đúng nhất

Trong 3 tháng đầu, bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể nên tư thế ngủ khi mang bầu 3 tháng đầu của bà bầu có thể tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều thích hợp. Tuy nhiên, nếu có thói quen ôm gối ngủ hay nằm sấp thì bà bầu cần thay đổi ngay bởi đây không phải là tư thế mang đến giấc ngủ ngon.

Khi ngủ, bà bầu nên chú ý không nên nằm giường quá cứng, kê cao đầu và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt ngủ phải có màn. Không nên nằm ngủ nhiều. Nên luyện tập vận động, thể dục nhẹ nhàng để mẹ bầu có được cơ thể khỏe mạnh, mang đến sự phát triển tốt nhất cho thai nhi. Khi luyện tập, chú ý giữ mát cho cơ thể, tập luyện đều đặn 30 phút một ngày, tránh tập quá sức, 3 lần/ tuần là hợp lý.

huong-dan-tu-the-ngu-khi-mang-bau-3-thang-dau2

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, không nên tập những động tác nằm thẳng lưng. Và một điều đặc biệt là luôn bổ sung năng lượng trong suốt thời kỳ mang thai, nên uống nhiều nước trong và sau khi luyện tập.

Ngoài ra, bà bầu cũng nên biết những tư thế ngủ khi mang bầu 3 tháng đầu cần tránh để tốt cho con. Nằm sấp là một tư thế được khuyến cáo nên tránh trong thời kỳ mang thai. Bởi vì tư thế này không chỉ gây ra sự khó chịu cho bà bầu mà còn rất dễ gây tổn thương cho thai nhi.

huong-dan-tu-the-ngu-khi-mang-bau-3-thang-dau2

Nằm ngửa trong 3 tháng đầu không ảnh hưởng nhiều đến bà bầu, những trong nhưng tháng sau, thai phụ không nên nằm ngửa vì tư thế nằm này sẽ tăng áp lực xuống phía sau của tử cung, làm giảm lượng máu dồn đến động mạch chủ. Do đó, tử cung sẽ bị thiếu máu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của bào thai trong bụng.

Hơn nữa, tư thế nằm ngửa cũng khiến các chất độc hại khó được đào thải ra ngoài cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. ngoài ra, thai phụ có thể gặp phải các triệu chứng nguy hiểm khác như đau thắt ngực, chóng mặt, tụt huyết áp, gây ngạt thai nhi, thậm chí tử vong.

huong-dan-tu-the-ngu-khi-mang-bau-3-thang-dau

Một tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng đầu cần tránh của bà bầu là nằm sấp hoặc gục xuống bàn. Khi đi làm, vì mệt mỏi nên nhiều bà bầu có thói quen gục xuống bàn để chợp mắt. Tuy nhiên, tư thế này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của thai nhi lẫn bà bầu.

Khi nằm sấp sẽ khiến chức năng hô hấp của phổi giảm, cơ thể sẽ thiếu oxy và cơ chế thải carbon dioxide bị gián đoạn gây áp lực cho trẻ trong bụng, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu oxy. Vì vậy, các mẹ bầu làm văn phòng cần phải chú ý những điều cần biết khi mang thai, hãy tìm cho mình một chiếc gối đặt sau ghế để có thể ngả lưng mỗi khi mệt mỏi.

 

Hướng dẫn tư thế ngủ khi mang bầu 3 tháng đầu

Related Posts

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *