Bà bầu nên uống thuốc gì khi mang thai?

 

Mang thai là giai đoạn mà cơ thể cần được bổ sung nhiều chất, không chỉ từ sữa và các thực phẩm thông thường mà còn từ một số loại thuốc cần thiết. Vậy bà bầu nên uống thuốc gì khi mang thai?

Giải đáp bà bầu nên uống thuốc gì khi mang thai

Các loại vitamin

Bổ sung đầy đủ vitamin có vai trò rất quan trọng trong việc giúp tăng cường sức khỏe mẹ và bé. Bà bầu cần đáp ứng đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể trong suốt thời gian mang thai, đặc biệt là vitamin B9 (giúp phòng dị tật liên quan đến ống thần kinh), vitamin A (giúp tăng cường hệ miễn dịch), vitamin C (tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ sắt, phòng chống bệnh tật). Vì vậy, bà bầu cần chú ý bổ sung đủ lượng vitamin cho cơ thể.

 

ba-bau-nen-uong-thuoc-gi-khi-mang-thai

Sắt

Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, có vai trò chính trong việc vận chuyển Oxi cho mẹ và thai nhi. Do đó, không thể bỏ qua sắt khi nói đến bà bầu nên uống thuốc gì khi mang thai. Hơn nữa, trong thai kỳ, thể tích máu của bà bầu tăng 50% so với bình thường, nên bổ sung sắt cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Vì vậy, bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất sắt và uống viên sắt khoảng 1-2 tiếng đồng hồ sau bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.

Canxi

Canxi là thành phần thiết yếu trong cấu thành khung xương của thai nhi, do đó thức ăn giàu canxi là cần thiết khi nói đến bà bầu nên ăn gì. Ngoài ra, bà bầu cũng nên uống thêm canxivì thức ăn thường không chứa đủ lượng cần thiết. Một số lưu ý cho bà bầu khi uống canxi là thời điểm uống phải cách xa lúc uống sắt, nên uống vào buổi sáng để cơ thể hấp thu tốt nhất, không nên uống vào buổi tối vì dễ hình thành sỏi thận.

ba-bau-nen-uong-thuoc-gi-khi-mang-thai1

 

Chất đạm (protein)

Đây cũng chất luôn được nhắc đến khi đề cập bà bầu nên uống thuốc gì khi mang thai. Bởi chất đạm là một trong những chất cơ bản, rất cần thiết cho sự phát triển tổng thể của thai nhi. Do đó, bà bầu nên được bổ sung các loại thuốc hay thực phẩm chức năng giàu đạm bên cạnh các loại thực phẩm tự nhiên. Lượng đạm cần thiết cho cơ thể cũng thay đổi theo số tháng của thai kỳ, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn thêm nhé.

Một điều nữa cần lưu ý cho bà bầu đó là tất cả các loại thuốc và thực phẩm chức năng đều không phải là thần dược, bà bầu không được lạm dụng thuốc mà phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống khoa học kết hợp luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Bà bầu nên uống thuốc gì khi mang thai?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *